Bạn là một tân sinh viên phải sống xa nhà, bạn cũng muốn mua chiếc nồi có thể nấu cơm ngon, nhanh, tiết kiệm điện và giá cả phải chăng. Nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng biết các tính năng của nồi và chọn nồi cơm điện nào tốt.

Thiết kế nồi cơm điện

16325 noi com dien tu sharp ks com19v g 1 org 2

Nồi cơm điện nên có kích cỡ phù hợp với khoảng không gian dùng để nấu nướng, đối với những phòng trọ nhỏ các bạn nên chọn những loại nồi có kích thước nhỏ gọn, vừa tiết kiệm không gian lại dễ dàng di chuyển

Các bạn cũng nên chọn những loại nồi cơm điện có thiết kế đơn giản, để dễ sửa chữa khi bị hỏng hóc.

Các chức năng của nồi cơm điện

16324 meo chon mua noi com dien phu hop voi hoc sinh sinh vien xa nha h3

Nhiều loại nồi cơm điện hiện nay ngoài khả năng nấu cơm còn được trang bị nhiều chức năng độc đáo. Thậm chí, các loại nồi cơm điện tử cao cấp còn có các chức năng như nấu cháo, nấu súp, hấp hơi nước, hẹn giờ, hâm nóng… Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn chiếc nồi cơm điện có các chức năng phù hợp.

Tuy nhiên, đối với đa phần các bạn sinh viên thì nên chọn những chiếc nồi đơn giản, có các chức năng cơ bản như nấu cơm và giữ ấm là đủ. Còn những chiếc nồi cơm điện với nhiều chức năng thường có giá khá cao, cách sử dụng phức tạp và khó sửa chữa khi xảy ra vấn đề hỏng hóc.

Dung tích của nồi cơm điện

Dung tích của nồi cơm điện sẽ tương ứng với lượng cơm có thể nấu trong một lần. Các loại nồi cơm điện hiện nay thường có dung tích từ 0,8L – 2L, tương ứng với lượng cơm cho khoảng 2 – 6 người ăn trong một bữa ăn. Để tiết kiệm chi phí thì các bạn sinh viên thường chọn cách nấu ăn chung, vì vậy các bạn nên chọn dung tích nồi tương ứng hoặc nhiều hơn số lượng người ăn.

Chất liệu nồi cơm điện

16323 hjk 7Eu2Pu

Các bạn sinh viên nên chọn các loại nồi cơm điện có vỏ nhựa. Nhựa có nhiều ưu điểm, như bền bỉ cho thời gian sử dụng lâu dài từ 3 – 4 năm, trọng lượng nhẹ dễ dàng di chuyển, giá bán cũng thấp hơn các loại nồi cơm điện khác.

Với nhu cầu nấu cơm là chủ yếu, thì các bạn nên chọn lòng nồi làm bằng gang, vì gang tỏa nhiệt tốt nên cơm cũng sẽ chín nhanh và đều hơn. Các loại lòng nồi làm bằng nhôm tuy có giá rẻ hơn, nhưng không bền và nấu cơm không chín đều.

Mức độ tiện dụng của nồi cơm điện

Nên chọn các loại nồi cơm điện có khả năng tháo rời các bộ phận như nắp đậy, tay cầm, dây điện để dễ di chuyển và bảo quản. Nồi cơm điện phải có điện áp phù hợp với hệ thống điện nơi các bạn ở, các bạn không nên chọn những loại nồi có công suất quá cao, và nên chọn những loại có dây điện dài.

Những nồi cơm điện có lỗ thoát hơi nước lớn và nắp đậy bên trong, có tác dụng giúp cơm chín đều hơn và không bị nát. Mặt khác, các loại nồi cơm điện được phủ lớp chống dính giúp cơm không bám vào nồi, tăng tuổi thọ của nồi cơm và vệ sinh dễ dàng.

Bạn cũng nên chọn loại nồi cơm điện có tặng kèm các vật dụng như: cốc đong gạo, muỗng lấy cơm, chén, xửng hấp,… hàng đi kèm thường tốt và giúp giảm chi phí mua thêm các sản phẩm khác.

Giá bán của nồi cơm điện

16322 Cac loai noi com dien va nhung luu y khi chon mua 1

Các bạn nên chọn loại nồi phù hợp với túi tiền của bản thân, nhưng vì các bạn là sinh viên, chi phí sinh hoạt và mua sắm không quá dư dả, nên một chiếc nồi cơm điện giá từ 300 đến 500 nghìn đồng là tốt nhất.

Mặt khác, vì là sản phẩm sử dụng lâu dài, nên việc mua nồi cơm điện là một khoản đầu tư thích hợp. Các bạn không nên chọn những loại nồi cơm điện quá rẻ tiền vì độ bền kém, tuổi thọ ngắn cũng như tiêu tốn nhiều năng lượng.