Tủ đông lạnh hay còn gọi là tủ trữ đông thực phẩm là thiết bị bảo quản thực phẩm theo phương pháp đông lạnh sâu, ức chế hoạt động của vi khuẩn và vi sinh vật. Nhiệt độ lạnh của tủ đông thường duy trì ổn định ở mức -18 độ C. Ở một số tủ đông cỡ lớn, nhiệt độ ngăn đông có thể đạt tới -32 độ C.

Với mức nhiệt độ thấp như vậy, câu trả lời cho câu hỏi tủ đông có làm đá được không là có. Thậm chí, ở độ lạnh sâu như vậy, tủ đông còn có thể giữ được đá trong thời gian dài.

Tuy nhiên, tùy thuộc theo mẫu mã và công suất, khả năng làm đá của tủ đông sẽ chênh lệch, chẳng hạn như tủ đông cỡ lớn sẽ có khả năng làm đá nhanh và tốt hơn so với những tủ đông cỡ nhỏ, tủ đông mini. Đặc biệt, với những tủ đông 2 ngăn, chỉ có ngăn đông mới có khả năng làm đá.

15257 tu dong

Song song với việc quan tâm tủ đông có làm đá được không, nhiều người cũng thắc mắc có nên chọn tủ đông để làm đá sạch. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý công dụng chính của tủ đông lạnh là để bảo quản thực phẩm.Trong quá trình bảo quản thực phẩm, nhất là thực phẩm sống như thịt, cá,… khi làm đá nước có thể bị ám mùi, hoặc không đảm bảo vệ sinh để có thể sử dụng trong việc ăn uống.

Ngoài ra, sử dụng tủ đông để làm đá có thể tạo ra những yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ đông và tăng chi phí tiêu thụ điện năng cho gia đình, cửa hàng của bạn. Cụ thể, nếu bạn sử dụng tủ đông làm đá liên tục thì phải chọn loại có công suất cao để có thể làm đá nhanh, kịp đáp ứng nhu cầu dùng đá. Thêm nữa, khi bạn mở tủ lấy đá hoặc thêm khay đá mới vào, hơi lạnh có thể bị thất thoát ra ngoài, tủ đông sẽ phải tự điều chỉnh để cân bằng lại nhiệt độ, tiêu tốn thêm rất nhiều năng lượng điện. Cuối cùng, việc mở cửa tủ nhiều còn tạo điều kiện cho vi khuẩn trong môi trường ngoài xâm nhập, rất dễ làm hỏng một số loại thực phẩm được cất giữ bên trong.

Như vậy, có thể kết luận rằng: Chức năng chính của tủ đông vẫn là bảo quản thực phẩm và đương nhiên chúng sẽ phát huy hiệu quả hoạt động tốt nhất với công dụng này. Làm đá chỉ là một chức năng mở rộng bên ngoài của tủ đông nên bạn không thể yêu cầu quá cao về chất lượng sản phẩm chúng tạo ra. Muốn làm đá với điều kiện tốt, thời gian nhanh và chất lượng đảm bảo nhất, bạn vẫn nên sử dụng tủ lạnh hoặc máy làm đá chuyên dụng.