Nồi cơm điện là một thiết bị điện tử quan trọng trong gia đình, một vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày. Có thể bạn chưa biết tuổi thọ của các thiết bị điện tử nói chung và nồi cơm điện nói riêng phụ thuộc rất nhiều cách bạn sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nồi cơm điện bền lâu và nấu cơm được ngon hơn.
Điều bạn cần lưu ý trước tiên trong cách sử dụng nồi cơm điện đó là vệ sinh thật sạch sẽ các bộ phận của nồi như van thoát hơi, khay hứng nước thừa, vỏ ngoài và tất nhiên là lòng nồi.

13236 noi com
Phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào nồi để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi cấp nhiệt. Nồi có một lỗ thoát hơi ở trên vung nên phải giữ cho lỗ thông thoáng, không bịt kín. Khi nấu cơm, bạn không mở nắp để hơi nước, nhiệt không thoát ra ngoài làm cơm bị sống.
Khi vệ sinh nồi cơm điện chỉ nên dùng khăn thấm nước để lau chứ không nên rửa trực tiếp bằng nước. Cũng không nên dùng các loại cọ rửa cứng để tránh làm xước nồi, làm hỏng lớp chống dính. Nắm cụm thoát hơi cũng cần được lau chùi thường xuyên để nồi được thông thoáng, cơm không bị thiu.
Khi vệ sinh nồi phải vệ sinh cả vỏ, lưu ý không dùng vật nhám cứng nên dùng giẻ mềm. Ngâm lòng nồi một chút trong chậu nước ấm rồi rửa, tránh cọ xát làm trầy xước lớp men chống dính.
Cách nấu cơm ngon với nồi cơm điện
Bạn nên vo gạo ở ngoài chứ không nên vo trong nồi sẽ làm xước nồi, làm giảm khả năng tiếp xúc nhiệt, cơm chín không đều. Bạn cũng cần phải canh thời gian lúc nào ăn cơm để tránh nấu cơm sớm quá, sau đó phải hâm đi hâm lại nhiều lần làm giảm tuổi thọ của nồi. Đặc biệt, không được dùng lòng nồi đem dùng với các thiết bị khác như bếp ga sẽ làm xoong bị biến dạng.
Khi đặt lòng nồi vào nồi nấu, nên dùng cả 2 tay để tránh nồi đặt xuống không đều dễ gây tổn hại rơ le nhiệt. Sau đó nên xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với rơ le để cơm chín đều, tránh sống hay khê. Việc bảo quản tốt rơ le nhiệt của nồi sẽ giúp nồi không nấu cơm bị sống (rơ le ngắt quá sớm) hay bị khê, cháy khét (rơ le ngắt quá trễ) đảm bảo chất lượng cơm nấu trong nồi.
Để nấu được cơm ngon, khi chuẩn bị nấu bạn dàn đều gạo ra để gạo được chín đều. Trong quá trình nấu, cần hạn chế mở nắp nồi vì làm như vậy cơm sẽ thiếu hơi. Đến khi nồi chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng thì bạn phải nhanh tay xới đảo cơm để giữ cho cơm tơi và xốp. Sau khi cơm chín, không nên hâm nóng cơm quá 12 giờ, vì sau thời gian này cơm đã bắt đầu bị biến dạng.

13235 283378 com deo 1