Nồi chiên không dầu có thể chế biến nhiều món chiên, nướng… mà không cần dầu mỡ, giúp dễ dàng giảm cân, giảm béo mà vẫn được thưởng thức nhiều món ngon. Vậy thực hư thông tin này có chính xác không?

1. Nồi chiên không dầu là gì?

15441 noi chien khong dau phong vu 1

Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, nồi chiên không khí. Nồi làm chín thức ăn với một lượng dầu ăn rất ít hoặc không cần dùng dầu, giúp làm giảm 90 – 100% lượng dầu ăn so với kiểu chiên thông thường. Ngoài ra, khi sử dụng dầu sẽ không bị văn tung tóe ra ngoài giống như chiên bằng chảo.

Nồi hoạt động trên nguyên lý lưu thông các luồng không khí nóng xung quanh thực phẩm để làm chín thức ăn. Nồi chiên không dầu được chia thành 2 phần: Phần trên và phần dưới.

– Phần trên: Có chứa thanh dây nhiệt, sử dụng nguồn điện để làm nóng và một quạt gió để thổi nóng.

– Phần dưới: Có chứa khay chiên dùng để hứng dầu mỡ, chất lỏng và rá chiên dạng lưới để lọc chất lỏng bên trên chảy xuống khay.

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu khoảng 15 – 20 phút, thức ăn sẽ được làm chín, vàng giòn, thơm ngon. Ngoài chức năng chiên, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, chế biến các món nướng,…

2. Những lợi ích của nồi chiên không dầu đối với sức khỏe

Giúp cắt giảm hàm lượng chất béo, tiết kiệm dầu ăn

15440 noi chien khong dau philips hd9643 1

Thức ăn chiên thông thường có hàm lượng chất béo cao hơn các phương pháp nấu ăn khác như luộc, xào, hấp, om… Ví dụ, ức gà đã được chiên chứa chất béo nhiều hơn khoảng 30% so với một lượng gà nướng tương đương. Riêng đối với nồi chiên không dầu, không sử dụng hoặc sử dụng một lượng dầu rất ít để làm chín thức ăn nên có thể hạn chế lượng chất béo dư thừa trong thực phẩm.

Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đốt nóng chân không Rapid air giúp giảm 80% chất béo và đặt biệt không cần nhiều dầu mỡ mà vẫn đem lại những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

Nếu chiên thông thường thì dùng khoảng 750 ml dầu, thì khi dùng nồi chiên không dầu chỉ cần dùng khoảng 15 ml. Tức là lượng dầu sử dụng chiên thông thường gấp 50 lần so với việc dùng nồi chiên không dầu.

Một số nhà sản xuất còn cho rằng sử dụng nồi chiên không dầu có thể cắt giảm tới 75% hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên. Do vậy, thực phẩm được chế biến có hàm lượng chất béo thấp đáng kể.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

15443 ca hồi ap chảo muối hồng sốt chanh day recipe main photo

Thức ăn chiên rán thông thường có hàm lượng chất béo cao, mức calo cao, góp phần gây tăng cân. Thức ăn chiên bằng nồi chiên không dầu có ít chất béo hơn thức ăn được chiên rán thông thường, do vậy có thể giúp giảm lượng calo và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Mức calo trong mỗi gram chất béo cao gấp đôi mức calo trong mỗi gram đạm (protein) và đường (carbohydrate). Nồi chiên không dầu giúp giảm hàm lượng chất béo trong các loại thực phẩm phổ biến như: khoai tây chiên, cánh gà, cá que… Vì vậy, sử dụng nồi chiên không dầu sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn điều chỉnh việc ăn uống lành mạnh, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.

Làm giảm hợp chất có hại khi chế biến thực phẩm

Ngoài có nhiều chất béo và calo, thức ăn chiên rán thông thường có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe như acrylamide. (Acrylamide là một hợp chất được hình thành trong thực phẩm giàu carbohydrate trong các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, acrylamide được phân loại là chất có thể gây ung thư. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ ung thư thận, nội mạc tử cung, buồng trứng,…)

Như vậy, không chỉ mang đến cho bạn một sức khỏe tốt hơn mà nồi chiên không dầu còn hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân để có một vóc dáng hoàn hảo hơn!