Sử dụng nồi áp suất ngày càng trở nên phổ biến với các gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách sẽ làm cho tuổi thọ của sản phẩm bị giảm đi đáng kể và có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng. Dưới đây là những lưu ý cần tránh khi sử dụng nồi áp suất điện.

Cho quá nhiều thực phẩm vào

Đây là một trong những sai lầm khi sử dụng nồi áp suất tuyệt đối không nên mắc phải. Mỗi thực phẩm khi được cho vào nồi áp suất để nấu sẽ có một mức đo lường nhất định khác nhau. Với các loại thịt, cá, rau sống,…thì bạn không nên cho quá 3/4 dung tích nồi, gạo sống là 2/3 nồi, còn đối với các thực phẩm lòng thì không cho quá 1/2 dung tích.

15618 noi ap suat 1

Điều này giúp cho thực phẩm được nấu chín đồng đều hơn, đồng thời tránh thức ăn không bị trào ra ngoài khi sôi. Thức ăn bị trào ra ngoài sẽ gây mất vệ sinh, không may nếu bị lọt vào các khe điện sẽ gây tình trạng cháy nổ đáng tiếc.

Mở nắp đột ngột khi đang nấu

Đây được coi là sai lầm lớn nhất khi nấu nồi áp suất. Hầu hết các loại nồi áp suất điện đều được sử dụng khóa an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi nồi đang hoạt động. Van khóa này không cho phép mở nắp nồi khi áp suất trong nồi chưa được xả hết ra ngoài.

Không đóng chặt nắp nồi và kiểm tra van khóa an toàn

Trước khi nấu, bạn nên xem lại nắp nồi đã được đóng chặt hay chưa, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng van khóa an toàn đã mở hay không, vòng cao su có được lắp đặt đúng vị trí,… Bởi lẽ, trong quá trình nấu, thực phẩm khi sôi sẽ bốc hơi và tạo ra một lực áp suất lớn. Nếu nắp nồi không được đậy kín, lực áp suất sẽ đẩy văng nắp ra khỏi nồi và gây bỏng cho người dùng.

15617 noi ap suat

Dùng tay để xả hơi

Khi nồi áp suất đạt đến nhiệt độ cao nhất, việc mở van sẽ tạo ra áp suất cực lớn. Nếu bạn dùng tay để mở van, bạn có thể gặp nguy hiểm, dễ bị bỏng. Cách tốt nhất là bạn sử dụng một chiếc đũa hoặc dụng cụ dài đứng cách xa nồi và thực hiện mở van xả áp để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên đây là những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi sử dụng nồi áp suất điện. Việc sử dụng đúng cách không chỉ giúp nồi hoạt động hiệu quả, tăng tuổi thọ mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn nên tham khảo những lưu ý này để có cách dùng an toàn nhất.