Bạn muốn mua một chiếc máy lọc không khí tốt nhất cho mình và gia đình thì hãy tham khảo bài viết dưới  đây để biết những lưu ý quan trọng khi mua nhé!

Máy lọc không khí hoạt động dựa vào dòng đối lưu được tạo ra dưới quạt hút. Luồng không khí này thông qua các màng lọc giúp giữ lại bụi bẩn và đẩy ra không khí sạch. Một số thiết bị còn được tích hợp thêm các tính năng đặc biệt như diệt vi khuẩn, khử mùi, tạo độ ẩm. Tuỳ vào nhu cầu cụ thể, người dùng sẽ có những lựa chọn thích hợp.

Dưới đây là những tiêu chí cần lưu ý trước khi chọn mua máy lọc không khí.

– Công nghệ màng lọc

16158 351596 untitled 3

Nhiều loại máy lọc không khí được tích hợp nhiều tính năng hiện đại mà bạn không cần đến. Nếu bạn dị ứng phấn hoa hoặc lông thú cưng, chỉ cần một bộ lọc ion hoặc bộ lọc HEPA là đủ. Nếu bạn không gặp vấn đề với mùi, bạn cũng không cần chọn máy lọc bằng đèn UV để tránh gây lãng phí.

Trên thị trường hiện phổ biến một số loại màng lọc sau:

Màng lọc thô thường được chế tạo từ kim loại, nhựa hoặc thuỷ tinh. Ưu điểm là rẻ, tuổi thị cao, ít hư hỏng, có thể xử lý được bụi bẩn kích thước lớn, giữa lại được sợi vải, bông, tóc… nhược điểm là không thể lọc được bụi mịn hoặc vi khuẩn.

Màng lọc HEPA được nhiều người lựa chọn vì giá thành hợp lý, có thể lọc được các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,3µm như bụi, phấn hoa, nấm mốc và vi khuẩn. Nhược điểm là không thể hấp thụ virus và khí độc. Vi khuẩn nấm mốc vẫn có thể sinh sôi, nảy nở trên màng lọc nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Trong tầm giá vài triệu đồng, người dùng đã có thể chọn mua nhiều máy lọc không khí có thiết kế đẹp với tính năng thông minh.

Máy lọc không khí dùng công nghệ ion âm giải quyết được những hạn chế của hai loại màng lọc trên. Ion âm được sản sinh vào không khí có thể hút các vi khuẩn, phá vỡ cấu trúc protein và sản sinh gốc H2O. Ngoài chi phí cao, nhược điểm của công nghệ này là có thể sản sinh ozone, không tốt cho sức khoẻ.

Trên thị trường còn có một số màng lọc khác như than hoạt tính, màng lọc phấn hoa, màng lọc Titan… tuỳ vào nhu cầu thực tế người dùng có thể chọn mua model phù hợp.

Tuổi thọ của các bộ lọc

Ngoài thời gian bảo hành, người dùng cũng cần quan tâm đến tuổi thọ của bộ lọc bên trong. Đặc tính của máy lọc không khí là phải thay hoặc vệ sinh bộ lọc thường xuyên. Một số máy lọc có giá thành thấp nhưng tuổi thọ màng lọc ngắn, phải thay liên tục. Nếu tính toán kỹ lưỡng, những màng lọc có tuổi thọ cao đôi khi lại tiết kiệm hơn.

– Công suất máy

Giống điều hoà và các thiết bị điện gia dụng trong nhà, bạn cần tìm mua những máy lọc không khí có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng. Dưới đây là một số thông số tương đương để bạn tham khảo.

16157 1 0GKb31

– Thương hiệu và giá thành

16159 351597 10 loai thuc pham khong nen ham nong bang lo vi song 112918

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, công năng và xuất xứ, giá thành từ vài triệu đến khoảng 10 triệu đồng, tuỳ model. Các thương hiệu phổ biến nhất ở Việt Nam là Sharp, Panasonic Hitachi, Daikin, Xiaomi… Khi mua máy, bạn cũng nên chú ý đến chế độ bảo hành, điện năng tiêu thụ.

– Một số lưu ý khác

Ở Việt Nam, thời tiết mỗi vùng lại có những đặc trưng riêng, người dùng cũng cần chọn mua loại máy phù hợp với vị trí địa lý. Những nơi có thời tiết lạnh như Sapa, Đà Lạt, nên ưu tiên máy lọc có chứng năng tạo ion để hút ẩm. Vùng có khí hậu khô nóng, mưa nhiều, độ ẩm thấp như các tỉnh miền Trung, lại cần máy lọc có chức năng tạo độ ẩm, hạn chế bị khô da.