Microsoft mới đây đã chính thức công bố Surface Laptop SE, mẫu laptop với giá siêu rẻ nhằm cạnh tranh với Chromebook. Đây là mẫu laptop được Microsoft sinh ra nhằm phục vụ cho học sinh và sinh viên.

Surface Laptop SE có ngoại hình đơn giản, chất liệu hoàn toàn bằng nhựa, nặng 1,1 kg với màn hình 11,6 inch, độ phân giải 1.366 x 768 pixel. Đây là thiết bị Surface đầu tiên có màn hình tỷ lệ 16:9 sau hơn 7 năm. Trước đó, Microsoft sử dụng tỷ lệ màn hình 3:2 cho các mẫu Surface ra mắt từ năm 2014 đến nay.

18811 laptop

Về cấu hình, Surface Laptop SE trang bị chip xử lý Intel Celeron N4020 hoặc N4120, RAM 4 hoặc 8 GB, bộ nhớ trong eMMC 64 hoặc 128 GB. Phía trên màn hình tích hợp webcam 720p, phù hợp để học online. Máy trang bị một cổng USB-A, một cổng USB-C, cổng tai nghe 3,5 mm và cổng sạc dạng tròn, không phải Surface Connector như những thiết bị khác.

So với các mẫu Surface khác, Microsoft đã thiết kế Surface Laptop SE dễ sửa chữa hơn. Mặt dưới máy có những con ốc để nhân viên kỹ thuật thay thế màn hình, pin, bàn phím và bo mạch. Theo khảo sát của Microsoft, khả năng dễ sửa chữa là một trong những yếu tố quan trọng khi sản xuất laptop cho trường học.

Surface Laptop SE cài sẵn Windows 11 SE, hệ điều hành được thiết kế dành cho lĩnh vực giáo dục với các dịch vụ của Microsoft, khả năng cài một số ứng dụng bên thứ ba và hiệu năng tối ưu cho các mẫu laptop giá rẻ, cấu hình thấp.