Vào những ngày thời tiết nắng nóng cao điểm, ai cũng chỉ muốn bước vào phòng là mát lạnh ngay. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa khả năng làm mát của điều hòa.

Tận dụng chức năng làm mát “Turbo”

15648 photo 1 15900319806131951879489

Làm lạnh nhanh là một trong những chế độ hoạt động rất hiệu quả của điều hoà, nhưng nhiều người không biết, hoặc bỏ quên tính năng này. Thay vì chỉ ấn nút ON để mở điều hòa, bạn có thể ấn thêm nút Powerful, Turbo hoặc  Fast Cooling (tùy cách đặt tên của từng hãng) trên điều khiển điều hòa để tăng tốc độ làm mát.

Chế độ này thông thường sẽ cho phép máy nén vận hành với công suất tối đa và tăng cường tốc độ quạt trong từ 10-15 phút đầu để nhanh chóng hạ nhiệt độ phòng, làm mát không khí.

Tính năng làm lạnh nhanh cho phép điều hòa giảm nhiệt độ cài đặt của máy đến mức thấp nhất (khoảng 16 độ) hoặc theo nhiệt độ mà người dùng mong muốn cài đặt, đồng thời tăng tốc độ quạt gió, giúp căn phòng của bạn được làm lạnh trong chốc lát kể từ khi khởi động. Sau khi hoạt động khoảng 15-20 phút, điều hòa sẽ tự động tắt tính năng này và hoạt động ở chế độ bình thường.

Đặc biệt ở những dòng điều hòa cao cấp có trang bị chế độ làm lạnh nhanh dễ chịu, sau khi đạt được nhiệt độ mong muốn, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh chế độ làm lạnh cũng như hướng gió thổi để bạn không bị cảm giác lạnh buốt mà luôn có được sự thoải mái khi sử dụng điều hòa, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình tốt hơn.

Tăng tốc độ quạt gió

15655 tiet kiem dien khi dung dieu hoa 2 1150

Tăng tốc độ quạt gió là cách làm cho luồng hơi lạnh được thổi ra nhanh hơn và mạnh hơn, nhờ đó bầu không khí sẽ được làm mát nhanh chóng.

Như chúng ta đã biết, các điều hòa hiện nay đều có chế độ “FAN SPEED” là chế độ giúp người dùng có thể sử dụng tốc độ gió mong muốn bằng cách thay đổi các tốc độ khác nhau (như khi chúng ta sử dụng quạt điện có các số 1, 2, 3 theo tốc độ tăng dần).

Ở một số điều hòa, các tốc độ gió gồm: LOW (chậm), MID (trung bình), HIGH (cao), AUTO (tự động).

Việc tăng tốc độ quạt gió đồng thời sử dụng chế độ làm lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp căn phòng của bạn nhanh chóng mát lạnh và hơi lạnh có thể lan tỏa đến mọi vị trí trong phòng nhanh hơn.

Kết hợp với quạt điện

15654 Quat Dien

Tắt quạt khi đang vận hành máy điều hòa vì sợ tốn điện là một trong những sai lầm nhiều người mắc phải. Trên thực tế, khi bật điều hòa nên sử dụng kết hợp với quạt điện để giúp không khí trong phòng lưu thông tốt và mang lại cảm giác mát mẻ hơn.

Sử dụng quạt gió cũng sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài ra, phương pháp này còn tiết kiệm điện hơn, vì không phải cài đặt nhiệt độ điều hoà ở mức quá thấp

Sử dụng thêm biện pháp làm mát

15652 dung quat may the nao de mat hon 2

Bằng cách sử dụng những món đồ xung quanh, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ làm mát của điều hòa lên nhanh chóng. Ví dụ, có thể dùng một chậu nước mát, xô đá rồi thổi quạt vào, hoặc bật thêm quạt điều hòa, máy lạnh di động để hỗ trợ nếu như bạn sẵn có các thiết bị này.

Phương thức này đặc biệt hiệu quả với những chiếc điều hòa đã cũ, công suất thấp hoặc những căn phòng quá rộng so với công suất thực tế của điều hòa.

Sau khi nhiệt độ đã ổn định, bạn có thể dần dần tắt những thiết bị này và để điều hòa duy trì nhiệt độ phù hợp.

Đóng kín cửa, hạn chế nắng chiếu trực tiếp

15651 bo tri noi that phong ngu hop phong thuy 3

Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng điều hòa, thậm chí là cả những tia nắng chói chang chiếu qua cửa kính, cửa sổ.

Nếu phòng thường xuyên bị nắng chiếu trực tiếp, bạn nên tìm giải pháp lắp rèm cửa hoặc miếng dán để ngăn ánh nắng, tránh nhiệt độ phòng tăng lên. Điều này giúp quá trình làm mát diễn ra nhanh hơn và giảm tải cho điều hòa.

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa

15649 00 1497839110041

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa, sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng.