Bạn thường vệ sinh tủ lạnh nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn quên vệ sinh một nơi rất quan trọng mà đó lại là chỗ tích tụ nhiều vi khuẩn nhất. Cùng xem đó là chỗ nào trong tủ lạnh nhà bạn và cách khắc phục như thế nào nhé.

Bạn hay vệ sinh tủ lạnh  nhưng hầu hết lại luôn không quan tâm vệ sinh một nơi đó là “ngăn kéo rau củ”. Sở dĩ mọi người bỏ qua làm vệ sinh ngăn kéo rau củ vì nơi đây thường không bị vấy bẩn do đồ ăn hay bốc mùi nên nghĩ rằng sẽ không bẩn gì mấy và không cần vệ sinh. Nhưng thực tế theo.

Theo NSF International, một tổ chức chuyên phát triển các tiêu chuẩn và chứng nhận sức khỏe cộng đồng để bảo vệ sức khỏe con người và giáo dục người tiêu dùng về vệ sinh cho biết nơi bẩn nhất trong tủ lạnh lại là “ngăn kéo rau củ”.

Vì sao ngăn kéo rau củ lại bẩn nhất

16217 45

Nơi bẩn nhất trong tủ lạnh là ngăn kéo rau củ nguyên nhân không phải do rau củ, mà là do ô nhiễm chéo với các mặt hàng khác, bao gồm nước thịt, giỏ hàng, túi tạp hóa… Bạn thường bỏ quên không vệ sinh ngăn đựng rau củ nên đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại sinh sôi và phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.  Mặc dù có thể đoán được một vài khu vực có nhiều vi khuẩn bám vào như tay cầm, đựng thực phẩm sống, ngăn đựng thịt,… nhưng nơi chứa vi khuẩn nhiều nhất trong tủ lạnh mà bạn không thể ngờ tới là ngăn đựng rau củ. Khi tiến hành vệ sinh tủ lạnh định kỳ bạn thường bỏ qua nơi này, khiến vi khuẩn và nấm móc sinh sôi, phát triển.

Thông tin này gây ngạc nhiên với nhiều người vì rau củ có vẻ như vô hại. Tuy nhiên một nghiên cứu của NSF đã tìm thấy vi trùng Salmonella và Listeria cũng như nấm men và nấm mốc trong ngăn kéo rau quả.

Chúng xuất phát không phải là do rau quả mà là do bị ô nhiễm chéo bởi các mặt hàng khác như thịt cá ngăn khác, túi bọc thực phẩm,… dẫn đến nơi đây chứa đầy vi khuẩn nếu bạn không chú ý dọn dẹp sạch sẽ.

Cách vệ sinh ngăn rau quả và phòng tránh vi khuẩn gây hại

16219 ve sinh tu lanh dung cach 3

Vệ sinh ngăn rau quả cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần lấy hết rau quả trong tủ lạnh ra rồi ngâm khay rau trong nước xà phòng và vệ sinh sạch là được. Quan trọng nhất là bạn cần phải biết cách hạn chế vi khuẩn ở khu vực này.

Sau khi vệ sinh khay rau xong, bạn cần kiểm tra lại rau quả xem có thực phẩm nào bị hư và loại bỏ không, nếu có thì đừng ngần ngại bỏ chúng đi.

Rửa sạch rau quả trước khi cho vào tủ lạnh hoặc đặt trong những chiếc hộp, túi đựng rau quả để tránh vi khuẩn lây lan bên trong.

Ngăn rau quả là ngăn rau quả, tránh để những thực phẩm khác vào nơi này. Nhiều bạn có thói quen “cất giấu” những món ăn yêu thích tại đây làm cho ngăn rau có mùi khó chịu và còn bẩn nữa.

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ tủ lạnh mỗi tháng một lần và nhớ vệ sinh luôn cả ngăn kéo rau củ để không gây ảnh hướng đến sức khỏe của gia đình bạn