Thời gian gần đây, một số hãng nhắc đến công nghệ miniLED khi giới thiệu TV hoặc màn hình mới  đang thu hút được sự chú ý của nhiều người. Công nghệ này sử dụng chip LED phát sáng có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn loại LED truyền thống và thường được quy ước kích cỡ lớn hơn 100 micron nhưng nhỏ hơn 200 micron. Đối với Tivi hay màn hình LCD, miniLED được nhắm đến ứng dụng làm hệ thống đèn nền chiếu sáng. Bản thân tấm nền LCD không tự phát sáng, do vậy nó cần có nguồn sáng bên ngoài, hiện nay thì LED là công nghệ đèn nền chủ đạo. So với LED truyền thống, miniLED có kích cỡ nhỏ hơn nên có thể bố trí dày đặc hơn, từ đó triển khai công nghệ làm mờ cục bộ (FALD) để kiểm soát ánh sáng tốt hơn khi có nhiều vùng làm mờ hơn.

15610 Mini led

Mặc dù không thể sánh với công nghệ OLED về màu đen và tương phản, miniLED vẫn cải thiện hai khía cạnh này của màn hình LCD vượt bậc. Trong khi đó, quy trình sản xuất của miniLED lại tương tự LED truyền thống, vậy nên chi phí áp dụng không đội quá cao. So với OLED, các màn hình LCD dùng đèn nền miniLED sẽ có hình ảnh tiệm cận hơn trước đây trong khi giá lại rẻ hơn nhiều.

Tác dụng lớn nhất của Mini LED với màn hình LCD đó là chúng tăng độ chính xác cho quá trình xử lý local dimming. Các vùng Dimming Zone khi đó có thể chia ra cực nhỏ như hình minh họa mà bạn có thể xem ở bên dưới, và việc bật tắt đèn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Thậm chí chỉ một diện tích nhỏ hình ảnh cần đen hơn hoặc sáng hơn thì màn hình Mini LED vẫn có thể điều chỉnh, trong khi ngày xưa thì diện tích các vùng này phải to.

15611 mini led 1

Khi mà 4K, 8K và HDR đang phát triển, việc càng kiểm soát được nhiều vùng dimming zone càng giúp cho hình ảnh trông thực tế hơn, có chiều sâu hơn. Và bởi vì độ sáng tối cũng ảnh hưởng tới khả năng hiển thị màu sắc nên Mini LED cũng sẽ tăng độ chính xác cho hình ảnh.