Quạt điện là sản phẩm đã quá quen thuộc và không thể thiếu trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát không? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Cơ chế hoạt động của quạt điện

15365 quat treo tuong dieu khien tu xa loai nao tot

Quạt điện bao gồm: Quạt đứng, quạt trần, quạt đảo trần hay quạt để bàn… đều hoạt động dựa trên nguyên lý khí động học.

Khí động học là gì?

Khí động lực học căn bản là môn nghiên cứu về sự chuyển động của dòng chất khí. Mục đích của việc nghiên cứu này là để tính toán các lực và mô men lực của dòng chất khí khi nó chuyển động. Dựa vào các nghiên cứu về khí động lực học có thể áp dụng để thiết kế hình dáng tối ưu cho các loại phương tiện di chuyển như: máy bay, ô tô, tàu cao tốc… nhằm đạt được các điều kiện như: lực cản của không khí thấp nhất, lực nâng của các luồng khí khi di chuyển với vận tốc cao.

Quạt điện cũng hoạt động dựa theo nguyên tác khí động lực học. Khi quay, các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát cho căn phòng. Có được điều này là nhờ các cánh quạt được đặt nghiêng một xíu so với mặt phẳng ngang. Hướng gió thổi ra sẽ tuân theo nguyên tắc “bàn tay phải”. Nắm chặt bàn tay lại và đưa ngón cái ra, các ngón tay chỉ chiều quay của cánh quạt còn ngón cái sẽ chỉ hướng gió thổi ra. Cụ thể và dễ hiểu hơn, bạn hãy nắm bàn tay phải lại sao cho ngón cái chỉ vào bạn, lúc này dựa theo nguyên tắc “bàn tay phải” thì chiếc quạt đang quay ngược chiều kim đồng hồ và hướng gió đang thổi vào bạn.

Có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

15364 quat cay feature image

Mọi người thường nghĩ, quạt càng nhiều cánh thì càng mát. Điều này chỉ đúng 1 phần là bởi quạt có nhiều cánh sẽ tạo ra lưu lượng gió lớn hơn giúp làm mát tốt hơn. Ví dụ đối với những quạt có 3 cánh sẽ cho khả năng làm mát hiệu quả hơn đối với những quạt chỉ có 1 hoặc 2 cánh.

Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của quạt điện cũng như tác dụng làm mát thì phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh. Như đã nói ở trên, các cánh quạt được đặt nghiêng so với mặt phẳng ngang để tạo ra luồng gió mát. Độ nghiêng nhiều thì lực đẩy nhiều, cho khả năng làm mát cao và ngược lại.

Lựa chọn quạt mấy cánh cho khả năng làm mát tốt nhất?

15363 mau tran thach cao dep 1

– Quạt 1 cánh: Nếu chỉ có một cánh, trọng tâm cánh quạt lệch khỏi tâm quay, lúc này cây quạt biến thành “máy rung” chứ không còn là quạt.

– Quạt 2 cánh đối xứng: Trọng tâm đã nằm trùng tâm quay, đã có thể tạo gió. Tuy nhiên, chỉ với 2 cánh và động cơ công suất
không cao được trang bị cho các máy quạt trong sinh hoạt hằng ngày, lượng gió tạo ra rất ít, không đủ nhu cầu làm mát và độ
ồn cao.

– Quạt 3 cánh: Đây là số cánh phổ biến được chọn, đảm bảo lượng gió sinh ra, độ ồn ít và tiết kiệm vật liệu sản xuất.

– Quạt 4, 5 cánh hoặc nhiều hơn: Càng nhiều cánh, hiệu suất quạt bị giảm xuống do ma sát với không khí tăng lên, đồng thời cũng tốn thêm vật liệu sản xuất. Do đó, ít khi người ta chọn số cánh nhiều, đa phần phục vụ mục đích làm đẹp, như các quạt trần chẳng hạn.