Quạt điện là 1 trong những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng có khá ít người chú ý đến cách dùng quạt sao cho đúng để có thể vừa làm mát mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dùng quạt trong thời gian ngắn

14701 311 tacdungcuaquatdientrongphongdieuhoavidiccomvn

Quạt có chức năng điều tiết không khí, mang lại sự thông thoáng cho căng phòng. Nhưng bạn không nên để quạt thổi lâu ở một vị trí và dùng liên tục trong thời gian dài. Vì như vậy sẽ khiến mô tơ nóng lên, trường hợp xấu nhất có thể làm cháy mô tơ. Nên có những quãng nghỉ 15 – 20 phút sau vài tiếng bật quạt liên tục. Khi ngủ buổi tối nên cho tốc độ quạt thay đổi và uống thật nhiều nước bổ sung lượng nước bị mất đi.

Không ngồi vào quạt khi ra mồ hôi nhiều

14700 1a

Sau khi ra ngoài trở về, bạn thường có thói quen bật quạt với tốc độ cao thẳng vào người để đón nhận luồng khí mát nhiều hơn. Nhưng đây là một sai lầm lớn vì lúc đó các mạch máu đang giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều nhưng lại bị ngưng trệ bởi gió, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bứt rứt khó chịu, đau đầu, thậm chí choáng váng. Tốt nhất bạn nên để quạt ở phía xa và với tốc độ vừa phải.

Nên nằm cùng hướng thổi của quạt

14702 Dùng quạt đúng cách để bảo vệ sức khỏe hình 4(2)

Thay vì để luồng khí thổi thẳng vào người, bạn nên nằm cùng hướng thổi và hướng ra cửa. Như vậy, cơ thể sẽ nhận được luồng gió vừa phải, không quá lạnh, cũng không quá nóng. Hướng gió ra cửa giúp cho luồng khí trong phòng được thay đổi liên tục, không gian phòng cũng thoáng đãng hơn.

Hạn chế bật quạt khi ngủ

14703 nhung cach su dung quat dien sai lam hau het cac gia dinh deu mac phai 20180709092721

Trong lúc ngủ, hệ miễn dịch rơi vào tình trạng nghỉ ngơi, các cơ quan nội tạng gần như tạm ngừng, việc hứng gió quạt trực tiếp trong thời gian dài sẽ dễ gây cảm cúm, sổ mũi, đau họng…Cho nên bạn cần hạn chế bật quạt khi ngủ. Còn nếu thời tiết quá nóng hay vì một lí do gì đó bắt buộc phải bật quạt thì nên dùng mức gió từ nhẹ đến trung bình, không bật quạt số cao và nên dùng chế độ hẹn giờ tắt.

Lau chùi quạt thường xuyên

14705 su dung quat cho phong co dieu hoa 1

Trong quá trình hoạt động các bộ phận của quạt thường rất mau bám bụi. Điều này sẽ khiến quạt vừa chạy chậm, nhanh nóng máy mà độ mát lại không cao. Thêm vào đó vi khuẩn sẽ tích tụ ngày càng nhiều, rất dễ gây các bệnh về hô hấp cho bạn và gia đình. Cho nên bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng quạt thường xuyên.