Sử dụng tủ đông hiện nay đã trở nên quen thuộc không chỉ ở siêu thị, quán ăn, cửa hàng tạp hóa mà cả với hộ gia đình. Tuy nhiên khi sử dụng tủ đông cũng không thiếu các vấn đề gặp phải.B ài viết sau đây sẽ đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng tủ đông.

1. Tủ đông không hoạt động

Untitled 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ đông không hoạt động. Tủ bị mất kết nối điện do dây nguồn chưa được cắm vào ổ điện hoặc ổ cắm chưa có điện. Điện áp không ổn định, quá thấp hoặc quá cao cũng có thể khiến cho tủ đông không hoạt động.

Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại nguồn điện và thiết bị, đảm bảo dây nguồn đã được cắm vào ổ điện, ổ cắm có điện. Khi nguồn điện không ổn định, hãy sắm thêm một chiếc ổn áp hoặc biến thế để ổn định hệ thống lưới điện giúp tủ đông hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi kiểm tra những nguyên nhân trên mà tủ vẫn không hoạt động, có thể tủ đông đã bị hỏng. Bạn không nên tự ý mở tủ ra sửa chữa mà hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành hay đơn vị sửa chữa tủ đông để họ tiến hành kiểm tra và khắc phục.

2. Tủ đông bị chảy nước

Untitled 4

Tình trạng van thoát nước đang bị hở có thể khiến tủ đông bị chảy nước. Lỗ thoát nước đang bị nghẽn do lớp bụi bẩn hoặc lớp đá tuyết bám lâu ngày, khiến cho nước bên trong tủ đông bị tích tụ và dần dần rò rỉ nước ra ngoài. Một nguyên nhân khiến tủ bị chảy nước là khay chứa nước gặp sự cố.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra van thoát nước có bị hở, bám bụi hay không. Nếu van bị hở thì đậy nắp van lại. Khi nhìn thấy van bị tắc nghẽn do lớp bụi bám thì làm vệ sinh, loại bỏ chất bẩn rồi đóng van lại. Cũng cần kiểm tra khay hứng nước có vết nứt, vết lõm… hay không? Nếu khay bị hỏng thì liên hệ ngay với trung tâm bảo hành sản phẩm để tìm mua linh kiện thay thế.

 3. Tủ đông không lạnh hoặc làm lạnh lâu

Untitled 2 1

 Những nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ đông không lạnh hoặc làm lạnh lâu:

– Nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ đông cùng một lúc, làm cho tủ đông không thể hoạt động hiệu quả. Bạn chỉ lưu trữ một lượng thực phẩm vừa đủ, không vượt định mức và đảm bảo có khoảng trống để khí lạnh lưu thông một cách dễ dàng.

 – Nhiều bà nội trợ cất thực phẩm còn nóng vào tủ ngay làm giảm hiệu quả hoạt động của tủ đông. Hãy để thực phẩm nguội bớt ở bên ngoài rồi mới cho vào tủ đông bảo quản.

– Thường xuyên mở cửa tủ (nhất là trong mùa hè oi bức), làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài. Cần hạn chế mở tủ đông với tần suất quá nhiều và lâu khi không cần thiết.

– Việc tủ có lớp tuyết dày cũng sẽ khiến tủ đông không lạnh hay làm lạnh lâu. Thế nên, thấy tủ đóng tuyết dày thì bạn cần tiến hành rã đông và vệ sinh cho tủ

 4. Tủ đông phát ra tiếng ồn lớn

Untitled 5

Tủ đông phát ra tiếng ồn lớn gây cảm giác khó chịu, bởi vì thực phẩm xếp chưa được bằng phẳng hay kê tủ chưa được cân bằng. Bạn chỉ việc sắp xếp lại thực phẩm bên trong bằng phẳng và kê lại tủ cho cân bằng là tủ đông có thể vận hành êm ái, ổn định.

Các linh kiện chưa được lắp đúng vị trí sẽ khiến tủ đông tạo ra tiếng động to trong quá trình hoạt động. Với trường hợp này, bạn phải gọi trung tâm bảo hành để đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

 5. Tủ đông có mùi hôi

Untitled 3

Trong quá trình sử dụng, tủ đông có mùi hôi khó chịu do thực phẩm bị hư hỏng, thối rữa hay có thể chưa được bao gói kĩ càng hoặc bên trong tủ chưa được vệ sinh sạch sẽ.. Khi đó, hãy kiểm tra lại thực phẩm để bỏ những thực phẩm bị hư hỏng và gói kĩ càng trước khi cho vào tủ đông. Ngoài ra bạn nên định kì vệ sinh tủ đông thường xuyên tầm 2 – 3 tháng 1 lần.