Bình nóng lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình và đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, sử dụng bình tắm nóng lạnh sao cho an toàn, không bị rò rỉ điện không phải là điều mà ai cũng biết. Mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

Bình nóng lạnh là thiết bị được sử dụng nhiều trong các phòng tắm của các gia đình. Loại bình này còn gọi là bình nước nóng với nhiều kiểu khác nhau như bình dùng điện, dùng năng lượng mặt trời hoặc bình dùng gas. Chức năng cơ bản của bình nóng lạnh trực tiếp là làm nóng nước trước khi đưa ra vòi dùng phục vụ cho việc tắm hoặc sinh hoạt trong các gia đình.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bình nước nóng chính là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Bên cạnh đó còn có thêm một số loại khác như: bình nóng lạnh năng lượng không khí (bơm nhiệt) hay máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời.

Dưới đây là một số biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh:

Sử dụng Áp-tô-mát

17451 0 Oyenys B2G Me4NI

Đây là biện pháp khá phổ biến cho bình nóng lạnh, là Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker – CB), thiết bị có khả năng ngắt mạch điện khi phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch.

Bạn nên chọn mua loại Áp-tô-mát phù hợp với công suất của bình nóng lạnh. Ví dụ, bình nóng lạnh có công suất 1.500W, người dùng nên chọn Áp-tô-mát 10A trở lên. Với bình nóng lạnh 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A…

Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Hầu hết cac thiết bị bình nóng lạnh đều được trang bị cầu dao chống giật (ELCB- Earth Leakage Circuit Breaker) được lắp ngay trên dây nguồn của thiết bị.

Cầu dao chống giật có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát, khi phát hiện sự cố bất thường sẽ tự ngắt để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

Sử dụng dây tiếp đất

17453 may nuoc nong casper sh 20th11 20l 2

Đây là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu dòng điện rò rỉ và hiện được nhiều gia đình sử dụng khi lắp đặt bình nóng lạnh.

Bảo dưỡng định kỳ

17452 huong dan su dung binh nong lanh 1 jpeg

Để tăng hiệu quả làm việc cũng như độ an toàn của bình nóng lạnh, bạn nên bảo định kỳkỳ bảo dưỡng bình nóng lạnh 6 tháng một lần. Việc này giúp bạn có thể phát hiện kịp thời những hư hỏng của linh kiện bên trong bình nóng lạnh.

Ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh trước khi tắm

17454 product 1590466155

Bạn không nên ỷ lại vào hệ thống rơ-le được tích hợp trong bình, vì nó chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước mà thôi chứ không có khả năng chống rò rỉ điện.

Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh là tắt bình trước khi tắm. Việc ngắt nguồn của bình còn giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền điện mỗi tháng nữa.