Nồi nấu chậm đang ngày càng được ưa chuộng do sự tiện dụng và đa năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng loại nồi này một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi nấu chậm?

Xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu, nhưng nồi nấu chậm lại được rất nhiều người tìm hiểu và chọn mua. Nồi nấu chậm hay Slow cooker hoặc Crock-Pot là một loại nồi dùng điện năng để làm chín thức ăn trong thời gian dài hơn so với những loại nồi khác. Xét về mặt cấu tạo thì nó tương tự như một chiếc nồi cơm điện nắp rời với: Mâm nhiệt dưới đáy nồi, lòng nồi và vỏ bằng thép không gỉ

Không giống như những nồi thông thường khác như: Nồi cơm điện tử, nồi áp suất điện… lòng của loại nồi này được làm bằng sứ, nắp bằng thủy tinh. Công suất của nồi chỉ khoảng 120 W đến 150 W và làm chín thức ăn từ từ với nhiệt độ khoảng 75 đến 135 độ C

Nấu quá nhừ

14789 6

Khi nấu quá lâu, rau củ và thịt có thể sẽ bị mất mùi vị thơm ngon và trở thành món hỗn hợp khó nuốt. Bạn nên chọn cài đặt “giữ ấm” (Keep Warm) nếu cần để món gì đó lâu hơn thời lượng theo công thức. Ngoài ra, bạn có thể chọn một món cần thời gian dài để nấu xong.

Cho quá ít hay quá nhiều nguyên liệu

Nồi nấu chậm hoạt động tốt nhất khi lượng nguyên liệu chiếm 1/2 hoặc 3/4 nồi. Cho quá nhiều, nồi sẽ rung mạnh khi sôi. Cho quá ít, thức ăn sẽ bệt dính dưới đáy nồi. Nếu cần nấu nhiều hoặc ít hơn thông thường, bạn nên để ý điều chỉnh thời gian.

Chọn sai loại thịt

14790 1524541383 37 152454136812358 thumbnail schema article

Loại thịt tốt nhất để làm món nướng khi dùng nồi nấu chậm là loại có tương đối nhiều mỡ. Để giảm cảm giác ngấy, bạn có thể cắt bớt phần mỡ trước hoặc sau khi nấu.

Ngoài ra, các món nướng thường tiết ra khá nhiều nước, nhưng loại nước này thường quá nhạt để dùng như nước sốt. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đổ nước ra chảo, cho thêm chút gia vị, bột mì hoặc bột ngô để chúng sánh lại và đậm đà hơn

Thường xuyên mở nắp nồi

14788 5

Nhiều người có thói quen mở nắp nồi để kiểm tra thức ăn bên trong khi nấu. Tuy nhiên, điều này khiến cho nhiệt thoát khỏi nồi, thời gian nấu kéo dài hơn và món ăn có thể không đạt độ nhừ như bạn muốn.

Cắt rau củ quá nhỏ hoặc quá to

14787 4

Cắt rau củ với kích cỡ vừa phải và đồng đều sẽ giúp món hầm của bạn ngon hơn, tránh trường hợp có miếng còn sượng, có miếng đã mềm nhũn.