Bếp gas là một vật dụng quen thuộc và cần thiết trong căn bếp của hầu hết các gia đình.Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách sử dụng bếp gas an toàn thì khi xảy ra sự cố gây cháy nổ hậu quả sẽ khôn lường. Tham khảo nhanh qua bài viết dưới đây để dùng bếp an toàn, hiệu quả.

Khóa van bình gas trước rồi mới khóa van bếp

bep gas HC31Q7

Khi muốn dùng bếp, bạn hãy mở van bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, hãy khóa van bình gas trước, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp. Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy hoài không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.

Đây là lỗi rất nhiều người mắc phải, mọi người thường tắt bếp rồi mới khóa van gas, như vậy rất nguy hiểm. Thực tế có nhiều trường hợp bình gas không khóa van, khí luôn tràn trong dây dẫn, một thời gian dài hoặc qua một đêm dây dẫn bị chuột cắn, khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện sẽ gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

Đặt bếp cách tường ít nhất 15cm và cách trần nhà ít nhất 100cm

gas xuan nghiem bepgas 2

Vị trí đặt bếp gas, bình gas có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho căn nhà của bạn. Nơi để bình gas phải thoáng, không để ánh nắng chiếu trực tiếp, hở để có thể ngửi được khi khí gas rò rỉ. Đồng thời, dưới tủ bếp nơi để bình gas cũng phải thông thoáng. Không được xịt thuốc diệt côn trùng dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

Theo khuyến cáo, bếp phải được đặt cách tường ít nhất 15 cm, cách trần từ 1 đến 1.5 m, cách các thiết bị điện 1.5 m. Không để bất cứ vật gì, kể cả chân bếp đè lên ống dẫn gas. Bình gas phải đặt đứng, không xiêu vẹo, cách nguồn điện, ổ điện khoảng 1m, không được đặt bên dưới bếp, phải cách bếp khoảng 1.5m.

Ngoài ra, bệ đặt bếp nên làm bằng vật liệu chống cháy để tránh nhiệt hay lửa từ bếp gas làm bệ bếp phát hỏa.

Không có thói quen bảo trì, vệ sinh bếp gas

Không vệ sinh thường xuyên, các loại dầu mỡ cùng thức ăn rơi vãi tích tụ lâu ngày rất dễ bén lửa làm cháy nổ. Khi không có thói quen bào trì bếp, bạn không kiểm soát được tình trạng của bếp và khi cháy nổ xảy ra bạn không biết nguyên nhân tại đâu, lúc đó có hối hận cũng không kịp.

Hãy tập thói quen vệ sinh bếp sau khi nấu xong, hoặc 1 lần/1 tuần. Bảo trì bếp 2 – 3 tháng/1 lần để yên tâm hơn khi sử dụng bạn nhé.

Thay mới khi bếp và phụ kiện đã cũ

huong dan su dung bep gas an toan phong tranh chay no5

Thông thường, nguyên nhân các vụ nổ khí gas thường là do gas bị rò rỉ do vỏ bình thủng, van bị hở, dây dẫn bị chuột cắn… Đặc biệt ống dẫn gas là bộ phận “nhạy cảm” dễ bị rò rỉ, nên tốt nhất 5 năm sử dụng, người dân nên thay mới để đảm bảo an toàn. Nếu bếp gas của đã quá cũ và rỉ sét nhiều, hãy thay bếp mới để công việc nấu nướng thuận tiện hơn và an toàn hơn cho căn nhà của bạn

Dùng bật lửa, điện thoại di động dể kiểm tra bếp gas

khong muon bep gas chay no tranh 5 thoi quen sau day8

Khi nghe mùi khí gas trong nhà, việc cần làm đóng van ga ngay lập tức, mở các cửa cho thông thoáng để gas tự bay ra ngoài, giảm nồng độ khí cháy trong bếp.

Nếu bạn dùng bật đèn, quạt, điện thoại di động có thể phát ra tia lửa, gặp khí gas dễ gây cháy đấy. Nếu không muốn rước họa vào thân, hãy tuyệt đối không sử dụng những dụng cụ đó.